Quy định mới nhất về mức thu phí chứng nhận C/O

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ MỨC THU PHÍ CHỨNG NHẬN C/O

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại quốc tế, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Giấy chứng nhận C/O. Như một thói quen, thuật ngữ C/O để nói về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Một lô hàng nhập khẩu thông thường sẽ gồm 2 loại Giấy chứng nhận CO/CQ. Vậy quy định về mức thu phí chứng nhận C/O như nào? Điều khoản khi kiểm định ra sao? Hãy cùng Đèn led Quyết Tiến theo dõi bài viết dưới đây.

Chứng nhận COCQ
Chứng nhận COCQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa

CHỨNG NHẬN C/O LÀ GÌ?

Giấy chứng nhận C/O (viết tắt của Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xưởng hay chứng nhận xuất xứ của hàng hóa. Đây là loại giấy chứng nhận được sử dụng rộng rãi trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Nó dùng để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa tại một khu vực hay lãnh thổ nhất định.

chứng nhận COCQ
Giấy chứng nhận xuất xứ C/O

Giấy chứng nhận xuất xứ C/O thường được cung cấp bởi đơn vị xuất khẩu hàng hóa hoặc nhà xưởng sản xuất chuẩn bị. Sau đó sẽ được bên thứ ba có thẩm quyền hoặc ủy quyền cấp phép. Giấy tờ này dùng để nộp cho cơ quan hải quan của nước nhập khẩu hàng hóa. Chúng để chứng minh hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng. Có hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về xuất nhập khẩu hay không. Hay chúng là hàng trôi nổi, hàng lậu, không có nguồn gốc. Ngoài ra, C/O còn ảnh hưởng đến ưu đãi thuế. Cụ thể là sẽ xác định được quốc gia đó tham gia hiệp định thương mại có thỏa thuận từ trước.

MỨC THU PHÍ CHỨNG NHẬN C/O MỚI NHẤT 2023

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 36/2023/TT-BTC ngày 06/6/2023. Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O.

Mức thu phí chứng nhận C/O
Quy định về mức thu phí cấp giấy chứng nhận C/O

Quy định về mức thu phí chứng nhận C/O mới nhất năm 2023

Cụ thể từ ngày 21/7/2023, (Theo Điều 4 Thông tư 36/2023/TT-BTC). Mức thu phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) được quy định như sau:

– Trường hợp cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa: 60.000 đồng/bộ C/O.

– Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa: 30.000 đồng/bộ C/O.

Ai là người nộp phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O?

Theo Điều 2 Thông tư 36/2023/TT-BTC. Người nộp phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) là thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Là người xuất khẩu, nhà sản xuất, người đại diện hợp pháp của người xuất khẩu hoặc nhà sản xuất. Người này cần có hồ sơ đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Chậm nhất ngày 05 hàng tháng, tổ chức thu phí quy định tại Điều 3 Thông tư 36/2023/TT-BTC này nộp toàn bộ số phí thu được của tháng trước. Tiền lãi phát sinh trên số dư tài khoản chuyên thu phí mở tại tổ chức tín dụng (nếu có) vào tài khoản phí chờ nộp ngân sách của Bộ Công Thương mở tại Kho bạc Nhà nước.

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O

Đối với thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa lần đầu. Hoặc thương nhân cho xuất khẩu sản phẩm không cố định (có thay đổi về định mức số lượng, định mức trọng lượng, mã HS, trị giá và nguồn cung nguyên liệu đối với cả nguyên liệu đầu vào hoặc sản phẩm đầu ra mỗi lần cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa). Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được kê khai hoàn chỉnh và hợp lệ theo Mẫu số 04 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 31/2018/NĐ-CP.

– Mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa tương ứng đã được khai hoàn chỉnh;

– Bản in tờ khai hải quan xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu không phải khai báo hải quan. Theo quy định của pháp luật không cần nộp bản sao tờ khai hải quan;

– Bản sao hóa đơn thương mại (đóng dấu sao y bản chính của thương nhân);

– Bản sao vận tải đơn hoặc bản sao chứng từ vận tải tương đương (đóng dấu sao y bản chính của thương nhân). Trong trường hợp thương nhân không có vận tải đơn.

KẾT LUẬN

Việc yêu cầu chứng nhận C/O cho sản phẩm xuất nhập khẩu giúp đảm bảo chất lượng cho công trình thi công sử dụng. Giúp minh bạch hơn nội dung thỏa thuận trong hợp đồng thi công dự thầu. Hiểu rõ về tầm quan trọng cũng như mức thu phí cấp giấy chứng nhận trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Việc này cũng giúp nhà nhập khẩu biết được hàng hóa có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

Trên đây, Quyết Tiến đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về quy định mới nhất mức thu phí cấp giấy chứng nhận xuất xứ C/O. Ngoài ra, Quyết Tiến cũng cung cấp sản phẩm đèn LED nhập khẩu chính hãng có đủ giấy tờ kiểm định theo yêu cầu của khách hàng.

Liên hệ 0918.665.076 để được tư vấn miễn phí.

Keywords: , ,