Cách tính số lượng đèn âm trần phù hợp với không gian

Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cho không gian sống, hay làm việc. Nhiều khách hàng không biết cách tính số lượng đèn cho phù hợp. Để bố trí được một hệ thống đèn chiếu sáng hợp lý. Không dư thừa ánh sáng gây chói lóa, không dư thừa số lượng gây lãng phí tiền bạc. Bạn cần có những công thức tính số lượng đèn chiếu sáng hợp lý. Đặc biệt là công thức tính số lượng đèn led âm trần cần dùng. Trong bài viết này, Quyết Tiến sẽ chia sẻ cùng bạn những công thức tính số lượng đèn led âm trần cần dùng. Giúp bạn có thể áp dụng nó theo từng trường hợp khác nhau nhé!

Đèn led âm trần
Quyết Tiến cung cấp, lắp đặt đèn led âm trần

>>> THAM KHẢO BÁO GIÁ ĐÈN LED ÂM TRẦN TẠI ĐÂY

Trước khi tìm hiểu về cách tính số lượng đèn âm trần cần dùng, chúng ta cần hiểu rõ một vài thông số chiếu sáng.

CÁC KHÁI NIỆM VỀ CHIẾU SÁNG

Các khái niệm trong lĩnh vực chiếu sáng giúp hiểu rõ về cách ánh sáng hoạt động và cách thiết kế hệ thống chiếu sáng. Dưới đây là một số khái niệm quan trọng:

 • Cường độ ánh sáng: Cường độ ánh sáng là lượng ánh sáng mà một nguồn phát ra. Mỗi một không gian có mục đích sử dụng khác nhau sẽ có yêu cầu tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng cũng khác nhau.
 • Độ rọi chiếu sáng: Độ rọi chiếu sáng là chính là đơn vị đo của cường độ ánh sáng. Đơn vị tính bằng lux. Chúng ta sử dụng độ rọi ánh sáng để xác định cường độ chiếu sáng trên 1 đơn vị diện tích.
 • Quang thông chiếu sáng: Quang thông chiếu sáng hay còn được gọi là Lumen chiếu sáng. Trong đó, Lumen chính là đơn vị đo của quang thông ánh sáng. Nó biểu thị cho cường độ chiếu sáng đầu ra của các thiệt bị đèn điện mà mắt thường có thể nhìn thấy. Lumen càng cao thì đèn càng sáng.
 • Hiệu suất ánh sáng: (hay còn gọi là hiệu suất phát quang) là 1 chỉ số quan trọng của bóng đèn. Nó cho biết hiệu quả phát sáng của bóng đèn. Đây là một đại lượng dẫn xuất được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ của đèn. Đơn vị đo của hiệu suất chiếu sáng là lumen/W (lm/W). Hiệu suất càng cao càng tiết kiệm điện. Hiệu suất chiếu sáng = Quang thông lumen / công suất watts.

CÁCH TÍNH SỐ LƯỢNG ĐÈN LED ÂM TRẦN BẰNG CÔNG THỨC

Tính số lượng đèn âm trần
Cách tính khoảng cách giữa các đèn âm trần phù hợp với không gian

1. Công thức 1:

Số bóng đèn LED = (Độ rọi tiêu chuẩn x diện tích phòng)/lumens

Trong đó:

 • Độ rọi tiêu chuẩn: Chỉ số cho biết lượng quang thông trên một đơn vị diện tích.
 • Diện tích phòng: Là diện tích của không gian cần lắp đặt bóng đèn LED âm trần.
 • Quang thông chiếu sáng: cho biết lượng quang năng sinh ra trong vòng 1 giây. Để tìm được chỉ số lumens, bạn có thể xem ngay trên bao bì của sản phẩm.

Theo tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng, một số chỉ số về độ rọi tiêu chuẩn được khuyến nghị như sau:

 • Độ rọi phòng khách: 700 lux
 • Đọ rọi phòng bếp: 700 lux
 • Độ rọi phòng ngủ: 300-500 lux
 • Độ rọi phòng tắm: 400 lux
 • Độ rọi văn phòng làm việc: 700 lux
 • Độ rọi khu vực đi lại, hành lang, ban công: 300 lux
 • Độ rọi phòng thí nghiệm: 750 lux

Biết được tiêu chuẩn chiếu sáng tại các không gian này bạn sẽ dễ dàng tính được số lượng đèn chiếu sáng cho bất cứ không gian nào.

2. Công thức 2: Dành cho tính số lượng đèn led âm trần chưa rõ quang thông

Bước 1: Tính tổng lượng ánh sáng cho không gian cần lắp đặt đèn.

Tổng lượng ánh sáng (lm) = Diện tích phòng x Độ rọi tiêu chuẩn

Bước 2: Tính tổng công suất đèn cần có cho không gian

Tổng công suất đèn cần dùng = Tổng lượng ánh sáng cần dùng/Hiệu suất sáng của đèn

Hiệu suất phát quang của một bóng đèn LED dao động trong khoảng từ 80 – 130 lm/W. Ở đây, chúng ta chọn mức 100 lm/W – là mức trung bình của 1 bóng đèn LED chất lượng tốt.

Bước 3: Tính số lượng bóng đèn cần dùng

Số bóng đèn LED = Tổng công suất/Công suất của 1 bóng đèn

Với công thức này bạn có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, phù hợp với trường hợp bạn chưa biết lựa chọn loại đèn led âm trần nào.

KẾT LUẬN

Trên đây là sự các công thức tính số lượng đèn âm trần hiệu quả nhất dành cho bạn khi bố trí số lượng đèn led âm trần phù hợp. Hãy sử dụng nó khi cần thiết để bố trí được một hệ thống đèn chiếu sáng hợp lý. Không dư thừa ánh sáng gây chói lóa, không dư thừa số lượng gây lãng phí tiền bạc.

Ngoài ra, Quyết Tiến cũng cung cấp các sản phẩm đèn LED chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Liên hệ 0918.665.076 để được tư vấn miễn phí với giá chiết khấu tốt nhất.

Keywords: , ,