Chứng nhận COCQ là gì? Phân biệt CO và CQ

CHỨNG NHẬN COCQ TRONG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA LÀ GÌ?

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại quốc tế, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Giấy chứng nhận COCQ. Nhưng không phải ai cũng hiểu về chứng nhận CO và CQ. Tại sao chúng lại cần thiết trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Cách phân biệt chứng nhận CO và chứng nhận CQ như nào? Hãy cùng Đèn led Quyết Tiến theo dõi bài viết dưới đây.

Chứng nhận COCQ
Chứng nhận COCQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa

CHỨNG NHẬN COCQ LÀ GÌ? PHÂN BIỆT CO VÀ CQ

Hai thuật ngữ này thường được nói liền với nhau. Như một thói quen để nói về nguồn gốc chất lượng của sản phẩm. Một lô hàng có thể có 1 trong 2 loại giấy tờ này, hoặc có cả 2. Và tất nhiên cũng có trường hợp không có CO hay CQ đi kèm.

CHỨNG NHẬN CO LÀ GÌ?

Giấy chứng nhận CO (viết tắt của Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xưởng hay chứng nhận xuất xứ của hàng hóa. Đây là loại giấy chứng nhận được sử dụng rộng rãi trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Nó dùng để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa tại một khu vực hay lãnh thổ nhất định.

Giấy chứng nhận CO thường được cung cấp bởi đơn vị xuất khẩu hàng hóa hoặc nhà xưởng sản xuất chuẩn bị. Sau đó sẽ được bên thứ ba có thẩm quyền hoặc ủy quyền cấp phép. Giấy tờ này dùng để nộp cho cơ quan hải quan của nước nhập khẩu hàng hóa. Chúng để chứng minh hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng. Có hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về xuất nhập khẩu hay không. Hay chúng là hàng trôi nổi, hàng lậu, không có nguồn gốc. Ngoài ra, CO còn ảnh hưởng đến ưu đãi thuế. Cụ thể là sẽ xác định được quốc gia đó tham gia hiệp định thương mại có thỏa thuận từ trước.

chứng nhận COCQ
Tầm quan trọng của giấy chứng nhận COCQ

Các thông tin thường có trong Giấy chứng nhận xuất xứ CO:

  • Loại mẫu chứng nhận theo tiêu chuẩn từng vùng cụ thể
  • Họ và tên chủ thể, địa điểm xuất nhập khẩu
  • Thông tin về công ty, đơn vị xuất khẩu và nhập khẩu
  • Các thông tin về vận tải, phương tiện vận chuyển, địa điểm nhận hàng
  • Tiêu chuẩn về đóng gói hàng hóa (quy cách đóng gói, bao bì, số lượng…)
  • Tiêu chuẩn về xuất xứ hàng hóa, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền

CHỨNG NHẬN CQ LÀ GÌ?

Chứng nhận CQ (viết tắt của Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa. Kiểm định hàng hóa có phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế hay không. Đây cũng là loại chứng nhận thường thấy trong các hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Nó chứng minh rằng các sản phẩm hàng hóa đã vượt qua bài kiểm tra.; Được đảm bảo chất lượng cũng như các tiêu chí về chất lượng sản phẩm đã đề cập trong hợp đồng giao dịch.

Chứng nhận CQ này rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất và cả khách hàng. Nó giúp nhà sản xuất và khách hàng xác nhận hàng hóa có đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cũng như chất lượng đã được công bố trước đó hay không. Hầu hết các cơ quan cấp phép giấy chứng nhận đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996. Các cơ quan này thường là các cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng.

Giấy chứng nhận COCQ
Tầm quan trọng của giấy chứng nhận COCQ

Khi hoạt động giao dịch thương mại, cần phải có một bên độc lập kiểm định chất lượng hàng hóa. Bởi vì nó là thước đo chất lượng các sản phẩm cùng mẫu mã, chức năng của các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Để từ đó, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn nhà sản xuất. Giúp đáp ứng tiêu chí chất lượng và phù hợp với như cầu sử dụng.

CÁC CƠ SỞ PHÁP LÝ VỀ CHỨNG NHẬN COCQ BẠN NÊN BIẾT

  • Luật tiêu chuẩn và quy định ngày 29/06/2006.
  • Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP về các quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
  • Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy xuất nhập khẩu
  • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ nguồn gốc sản phẩm khi xuất khẩu.

KẾT LUẬN

Việc yêu cầu chứng nhận COCQ cho sản phẩm xuất nhập khẩu giúp đảm bảo chất lượng cho công trình thi công sử dụng. Giúp minh bạch hơn nội dung thỏa thuận trong hợp đồng thi công dự thầu. Hiểu rõ về tầm quan trọng của COCQ đối với người làm thủ tục hải quan. Nắm được lợi ích của việc kiểm định COCQ trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Việc này cũng giúp nhà nhập khẩu biết được hàng hóa có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

Trên đây, Quyết Tiến đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về 2 loại giấy chứng nhận cần dùng trong xuất nhập khẩu CO và CQ. Ngoài ra, Quyết Tiến cũng cung cấp sản phẩm đèn LED nhập khẩu chính hãng có đủ giấy tờ kiểm định theo yêu cầu của khách hàng.

Liên hệ 0918.665.076 để được tư vấn miễn phí.

Keywords: , ,