Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố trong phòng cháy chữa cháy

Đèn chiếu sáng sự cố đèn thoát hiểm là hai sản phẩm đèn chuyên dụng không thể thiếu trong các tòa nhà khi gặp các sự cố mất điện hoặc hỏa hoạn. Tuy nhiên hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn cần tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế và lắp đặt để đảm bảo an toàn cho mọi người. Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố là những quy định của pháp luật về dòng đèn thoát nạn, khẩn cấp. Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt, điều kiện loại hình khu vực lắp mà phải tuân theo những tiêu chuẩn riêng. Do đó, hãy đọc thông tin chi tiết các quy định về đèn sự cố để biết cách sử dụng đèn cũng như đảm bảo an toàn cho chính mình.

Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố trong phòng cháy chữa cháy
Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố trong phòng cháy chữa cháy

ĐÈN EXIT VÀ ĐÈN CHIẾU SÁNG SỰ CỐ LÀ GÌ?

Đèn chiếu sáng sự cố (hay đèn chiếu sáng khẩn cấp) là loại đèn được sản xuất theo các thông số đúng quy chuẩn phòng cháy chữa cháy trên toàn thế giới. Đèn được sử dụng trong chiếu sáng nội bộ cho khu vực làm việc, học tập, các lối thoát hiểm, hành lang, cầu thang, nhà kho, trạm chiết rót gas – xăng dầu… Thay thế nguồn sáng điện lưới bị mất do sự cố mất điện. Công dụng của đèn là giúp hạn chế, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do mất điện hoặc cháy nổ có phát sinh khói ở các công trình lớn. Đặc biệt là khi khói che mất tầm nhìn của người bị nạn.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp PEMD21SW

Đèn exit thoát hiểm là đèn báo hướng lỗi thoát khẩn cấp cho mọi người. Hoạt động theo tiêu chuẩn an toàn, phòng cháy chữa cháy. Được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng hoặc các khu chung cư, khu công nghiệp, khách sạn,… Trong bất kì điều kiện hoàn cảnh, thời gian nào.

Đèn exit thoát hiểm

NHỮNG QUY ĐỊNH LẮP ĐẶT ĐÈN CHIẾU SÁNG SỰ CỐ TRONG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vị trí lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố

Đèn chiếu sáng sự cố phải được trang bị cho không gian phòng, nhà ở, trung tâm thương mại và các công trình theo đúng quy định của Pháp luật:

 • Chỗ nguy hiểm cho sự di chuyển của người
 • Lối đi và trên các cầu thang bộ dùng để thoát nạn cho người khi số lượng người cần thoát nạn lớn hơn 50 người
 • Cửa thoát, lối ra thoát nạn
 • Vị trí chỉ dẫn cầu thang bộ trong các nhà ở có chiều cao lớn hơn 6 tầng
 • Vị trí trên đường thoát nạn có thay đổi về cao độ
 • Vị trí chuyển hướng thoát nạn, nút giao của hành lang
 • Trong các gian phòng công cộng và các nhà phụ trợ của các xí nghiệp công nghiệp. Những nơi có mặt đồng thời nhiều hơn 100 người
 • Trong các gian phòng sản xuất không có ánh sáng tự nhiên
 • Trong phòng máy phát điện, gian lánh nạn

Đối với các vị trí sau, có thể không cần lắp đặt đèn theo quy định:

 • Sân vườn, khu vực sân thượng không có mái che
 • Tòa nhà cao 01 tầng chỉ có mái che (không có tường bao quanh). Với diện tích sàn không quá 200m2. Diện tích lỗ hở chiếm tối thiểu 80% diện tích tường ngoài của nhà.

Chiếu sáng sự cố đường thoát nạn

Đối với những đường thoát nạn có chiều rộng đến 2m. Độ rọi theo phương nằm ngang trên sàn dọc theo tâm của đường thoát nạn phải không nhỏ hơn 1 lux. Và dải ở giữa với chiều rộng không nhỏ hơn một nửa chiều rộng của đường thoát nạn phải có được chiếu sáng tối thiểu 50% giá trị đó.

Biển báo chỉ hướng thoát nạn

Phải được bố trí ở tất cả các lối ra vào của cầu thang bộ thoát nạn. Các đường thoát nạn trên tầng nhà và tất cả các lối ra vào của gian phòng có từ 02 lối ra thoát nạn trở lên. Cho phép không bố trí trong các trường hợp sau:

– Đối với gian phòng có trang bị chiếu sáng sự cố phải đảm bảo một trong các điều kiện sau:

 • Chỉ có 01 lối ra vào
 • Có lối ra trực tiếp ra hành lang bên hoặc không gian ngoài nhà.

– Đối với gian phòng không trang bị chiếu sáng sự cố phải đảm bảo một trong các điều kiện sau: Chỉ có 01 lối ra vào. Khoảng cách từ điểm bất kỳ của gian phòng đến lối ra thoát nạn gần nhất không lớn hơn 7m.

– Khoảng cách từ điểm bất kỳ của gian phòng đến cửa ra vào không lớn hơn 13m. Diện tích tối thiểu phần tường tiếp giáp hành lang đạt 50% là kính đảm bảo một trong các điều kiện sau:

 • Cửa mở vào hành lang có bố trí chiếu sáng sự cố
 • Cửa mở hành lang bên hoặc mở trực tiếp ra ngoài nhà.
 • Đối với Nhà 1 tầng có diện tích sàn không quá 200m2 và diện tích lỗ hở trên tường ngoài đạt tối thiểu 80%.

Cần thiết kế chiều cao của đèn exit thoát hiểm tương ứng với khoảng cách nhìn, qua công thức:

h = l/Z

Quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố trong phòng cháy chữa cháy
Thiết kế chiều cao của đèn exit thoát hiểm theo quy định

KẾT LUẬN

Trên đây, Quyết Tiến đã cung cấp cho bạn những quy định lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố trong pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Có thể thấy, đèn chiếu sáng sự cố thực sự hữu ích trong nhiều tình huống. Và cần nắm rõ quy định, tiêu chuẩn về cách lắp đặt để đảm bảo an toàn, giúp cuộc sống tiện nghi và an toàn hơn.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua đèn chiếu sáng sự cố ở đâu? Hãy liên hệ với chúng tôi Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ Quyết Tiến qua hotline 0918.665.076. Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm đèn chiếu sáng công nghiệp, điện dân dụng cho các nhà đầu tư, chủ thầu, khách hàng có nhu cầu. Dịch vụ bảo hành chính hãng lên tới 2 năm, lỗi 1 đổi 1. Chính sách giá ưu đãi, chiết khấu cao cho khách hàng.

Keywords: , ,